ขนมทองเอก
สมาชิกในกลุ่ม
1.นางสาว ทยาตา แซ่ว่อง เลขที่3
2.นางสาว ณัฐรดี แสงมณี เลขที่10
3.นางสาว วิรงรอง หนูช่วย เลขี่18
4.นางสาว วิกานดา บุญพันธ์ เลขที่20
5.นางสาว เบญจมาศ พงษ์ศิลา เลขที่29
6.นางสาว ลินดา หมานระเด็น เลขที่30
นำเสนอ
อาจารย์ การุณย์ สุวรรณรักษา
ประวัติขนมทองเอก
ขนมทองเอกในสมัยโบราณนั้นได้มีการนำทองคำเปลวมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ มาประดับไว้ด้านบนของขนมทองเอก โดยใช้วิธีการวางแผ่นทองคำเปลววางไว้บนแม่พิมพ์ก่อนเทขนมทองเอกลงในแม่พิมพ์ แต่ปัจจุบันไม่มีการนำทองคำเปลวมาตกแต่ง ขนมทองเอก เนื่องจากทองคำเปลวเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้รับประทานขนมทองเอกเป็นขนมในตระกูลทอง ซึ่งขนมในตระกูลทองอันได้แก่ ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมในตระกูลนี้จะต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำ เพราะเป็นขนมที่มีลักษณะสง่างาม และโดดเด่นกว่าขนมชนิดอื่น ขนมทองเอกนั้นเป็นขนม 1 ใน 9 ชนิดที่ถูกเรียกว่าขนมมงคล อันได้แก่ ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น เม็ดขนุนถ้วยฟูจ่ามงกุฎ ทองเอก และ เสน่ห์จันทร์ ขนมมงคลนั้นจะใช้ในการนำไปประกอบเครื่องคาวหวานเพื่อถวายพระในงานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช งานมงคลสมรส หรืองานขึ้นบ้านใหม่ โดยเชื่อว่างานมงคลเหล่านี้จะต้องใช้เฉพาะขนมไทยที่มีชื่อไพเราะ และเป็นสิริมงคล ซึ่งคำว่า เอก ในชื่อขนมทองเอกนั้น หมายความว่า การเป็นที่หนึ่ง
ส่วนประกอบ
1. ไข่เค็ม
2. น้ำตาล
3. แป้งข้าวเหนียว
4. กะทิ
วิธีทำ
1.ตีส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันในกะละมัง
2. ใช้ตะแกรงกรอง
3. เมื่อกรองเสร็จก็นำไปตั้งไฟอ่อนๆ
4.กวนตั้งแต่เป็นน้ำจนเหนียว
5. ตักขิ้นมาใส่ที่ปั้นเป็นลูกแบนๆเล็กพอประมาณ
6.จากนั้นก็นำมาห่อที่ละลูกกับกระดาษแก้วที่ตัดไว้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม
และบรรจุใส่ถุงเป็นผลิตภัณฑ์
ขอขอบคุณร้านจงดี บ้านเลขที่ 5 11 ถนนหนองจิก อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
และคุณยาย จงดี ผ่องไพบูลย์ ที่ให้ความรู้วิธีการทำขนมทองเอกในครั้งนี้ด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น